ข่าวประชาสัมพันธ์
จ่อ!!ชิงระดับโลก หลังคว้าแชมป์แข่งขันหุ่นยนต์สพฐ.

โรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองมุกดาหาร ปั้น!! "เด็กเก่ง" จ่อ!!ชิงระดับโลก หลังคว้าแชมป์แข่งขันหุ่นยนต์สพฐ."ระดับชาติ"

เมื่อวันที่ 29-31 ม.ค. 60 กระทรวงศึกษาธิการจัดประกวดการแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ. ภายใต้งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 66 ของปีการศึกษา 2559 ที่ศูนย์ค้าส่งเดอะฮับ เซียร์รังสิต จังหวัดปทุมธานี

โดยการจัดงานดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ 1.เพื่อให้นักเรียนรู้วิธีการออกแบบหุ่นยนต์ การใช้เครื่องมือช่าง การใช้ทักษะด้านกลศาสตร์ วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ร่วมกับความคิดสร้างสรรค์ได้บูรณาการสาระการเรียนรู้ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน ได้อย่างมีคุณค่า 2.เพื่อให้นักเรียนทั่วประเทศมีโลกทัศน์ในการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กว้างไกลได้รับความรู้และพัฒนาตนเองตามความถนัดและความสามารถที่มี 3.เพื่อให้นักเรียนทั่วประเทศมีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันหุ่นยนต์ที่ใช้กติกาในระดับสากล 4.เพื่อคัดเลือกนักเรียนทั่วประเทศเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ในระดับนานาชาติ รายการ RoboCup 2017 ที่ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์ในระดับประถมศึกษา ป.1-ป.6 สพป. ผลปรากฏว่าทีมนักเรียนชายชั้นป.6/1 จากโรงเรียนทีโอเอวิทยา (เทศบาล 1 วัดคำสายทอง) สังกัดเทศบาลเมืองมุกดาหาร ประกอบด้วยด.ช.ดิเรก ผุยคำสิงห์ ด.ช.อัครพันธ์ วังคะฮาด และด.ช.บดินทร์ ถานผดุง สามารถทำคะแนนรวมสูงสุดได้ 350 คะแนน จากการแข่งขันทั้งหมด 12 โรงเรียนทั่วประเทศ จนได้รางวัลชนะเลิศในกลุ่มนี้ไป

ส่วนการแข่งขันในระดับมัธยมตอนต้น สพป. ผลปรากฏทีมนักเรียนชายประกอบด้วยด.ช.ธนวัฒน์ สีแดด ม.3/2 ด.ช.วสุรัตน์ ดาวัลย์ ม.3/2 และด.ช.พัฒนพงษ์ สิงธิมาศ ม.1/2 จากโรงเรียนทีโอเอเช่นเดียวกัน สามารถทำคะแนะรวมได้ 325 คะแนน ถือว่าสูงสุดในกลุ่มนี้จากทั้งหมด 12 โรงเรียนทั่วประเทศ จนได้รับรางวัลชนะเลิศเพิ่มอีกหนึ่งรางวัล โดยมีผู้อยู่เบื้องหลังแห่งความสำเร็จของนักเรียนทั้งหมดประกอบด้วยครูประยุทธ-ครูวิยะดา สุภาคาร ครูศรีเพชร แพงศรี และครูจักกฤช ดิษฐบรรจง เป็นผู้ฝึกซ้อม

อย่างไรก็ตามนางปุณยนุช แสนสิงห์ ผอ.โรงเรียนดังกล่าวเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้เคยได้แชมป์หุ่นยนต์อัตโนมัติ 2 รายการระดับประถมและระดับมัธยมในงานศิลปหัตถกรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือครั้งที่ 66 ที่จังหวัดหนองคายมาแล้ว.


โพสเมื่อ : 08 ก.พ. 2560,00:00   อ่าน 618 ครั้ง